Đừng nghĩ rằng bạn đang cô đơn bởi vì có ai đó đang sẵn sàng giơ tay cho bạn nắm. Hãy cùng chia sẻ để vơi đi nỗi buồn và tận hưởng trọn vẹn niềm vui trong cuộc sống này bạn nhé!



๑۩۞۩๑ Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn ☼—Forum Love.OneGoo.net ™ ๑۩۞۩๑
» Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn, xin mời bạn xem phần Hướng Dẫn để biết cách dùng diễn đàn.
» Để có thể tham gia thảo luận, các bạn phải đăng ký làm thành viên, Click Vào Đây Để Đăng Ký.
» Nếu bạn đã có tài khoản mà đăng nhập không được hoặc quên mật khẩu, Click Vào Để Đây làm theo hướng dẫn.

(0)

Nam
:
Tổng số bài gửi :
78
:
thanks :
204
:
Tham gia ngày :
16/03/2011
:
Tuổi :
30
:
Đến từ :
Cao lãnh - Đồng Tháp
:
Châm ngôn sống :
Sống không cần có châm ngôn !!
:
avatar
avatar

  • —»¨¤ღ¤¨…Administrators…¨¤ღ™
Nam
Tổng số bài gửi : 78
thanks : 204
Tham gia ngày : 16/03/2011
Tuổi : 30
Đến từ : Cao lãnh - Đồng Tháp
Châm ngôn sống : Sống không cần có châm ngôn !!
Lần này ghé Đồng Tháp trúng mùa nước nổi. Anh
bạn giòn giã khoe sẽ tự tay làm món cá linh nấu canh chua thập cẩm đậm
chất miền Tây đãi tôi. Một nồi canh chua ngon “bá cháy”.
Cá linh non tươi được làm sạch, ướp thêm ớt và rải ngò gai rồi cho ra
đĩa. Nước chấm là nước mắm mặn hòa với ớt xắt nhuyễn, đúng cay luôn.
Bắt nồi nước lên đun thiệt sôi rồi cho me vào. Me vừa hái từ vườn nhà.

Anh bạn chọn trái dốt đường để nấu. Me dốt đường có màu nâu nâu, vừa
chua vừa dịu ngọt. Khi nấu nhừ me, nước canh vừa chua vừa ngọt một cách
tinh tế hơn. “Nhiều người ăn canh chua miền Tây nói sao mà ngọt quá.
Nguyên do người nấu cho thêm nhiều đường, bởi trái me đến kỳ dốt để vừa
chua vừa ngọt thanh như thế không dễ canh mà hái”, anh bạn tôi giải
thích một cách tự tin. Me nấu nhừ vớt ra để nêm thêm ít bột ngọt, muối,
ớt và gia vị cho vừa. Sau đó cho thêm ít cà chua và rau ngò om xắt nhỏ.
Nồi nước canh được đun trên lửa liu riu cứ sôi đều đặn.


Cá Linh - Ảnh: Hà Linh

Anh bạn chuẩn bị một rổ rau hoành tráng. Rau để ăn với canh chua cá
linh toàn là đặc sản. Anh nói, ăn cá linh nấu canh chua thập cẩm phải ăn
kiểu ăn lẩu mới ngon. Bông so đũa trắng được hái từ những cây so đũa
cao vút quanh vườn nhà. Bông điên điển khỏi phải nói vì mùa này nó vàng
rộ dọc mé sông. Nước về, phù sa làm bông súng trắng muốt, non tơ, nhìn
phát thèm. Nhà anh còn trồng rau muống sau vườn, có trút giá (đậu xanh)
nên bảo tôi cứ yên tâm, không cần lo thuốc hay phân hóa học gì hết.


Lẩu cá Linh - Ảnh: Hà Linh

Đợi nồi nước sôi bồng lên, cho cá linh vào khoảng vài phút sau thì
cho thêm rau và bắt đầu ăn. Những con cá linh ngọt béo, xương mềm rụm
như muốn tan ngay trong miệng. Tôi là một thực khách trong tâm trạng
thoải mái và hoàn toàn bị quyến rũ bởi món ngon miền sông nước này,
trong đầu cứ váng vất làn khói mong manh thơm lựng tỏa ra từ nồi canh,
cho đến khi rời khỏi vùng làng quê Tây Nam bộ...

Hà Linh



Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

--{background: white;background: -moz-linear-gradient(top, white 0%, white 100%);background: -webkit-gradient(linear, left top, left bottom, color-stop(0%,#FEFFFD), color-stop(100%,white));filter: progid:DXImageTransform.Microsoft.gradient( startColorstr='#DBFFD0', endColorstr='#DBFFD0',GradientType=0 );color: #04AF15;border: 1px solid #A09797;-webkit-border-radius: 3px;-moz-border-radius: 3px;-o-border-radius: 3px;border-radius: 3px;padding: 10px;margin-left: -40px;position: absolute;font-family: Arial;font-size: 12px;text-decoration: none;font-style: normal;color: #777;text-shadow: 1px 1px 0 rgba(255, 255, 255, 0.75);-webkit-box-shadow: 0 1px 3px rgba(0, 0, 0, 0.1), inset 0 1px 0 white;-moz-box-shadow: 0 1px 3px rgba(0,0,0,0.1), inset 0 1px 0 #fff;-o-box-shadow: 0 1px 3px rgba(0,0,0,0.1), inset 0 1px 0 #fff;box-shadow: 0 1px 3px rgba(0, 0, 0, 0.1), inset 0 1px 0 white;z-index: 10;}